Icon Collap
...
Trang chủ / Những tồn tại và phương thức phát triển

Những tồn tại và phương thức phát triển

Hòa chung niềm vui của Giáo Hội trong ngày thứ sáu tuần Bát Nhật Phục Sinh đoàn con cái Mẹ đã cùng nhau quy tụ tại Văn Phòng Mục Vụ di Dân giáo xứ Thái Hà. Chiều hôm nay dưới sự có mặt của Cha Linh Hướng, Ban Điều Hành giáo tỉnh miền Bắc đã giúp Ban Điều Hành của 4 Chi hội: Thái Hà, Cửa Bắc, Nam Dư và Cổ Nhuế. Các Chi hội cùng nhau nhìn nhận lại những gì còn hạn chế khiến cho hội chưa phát triển tốt được, ngang qua đó cũng đưa ra những phương hướng giải quyết tốt nhất cho thời gian sắp tới này.

Các tồn tại và phương thức phát triển

Những điều thiết yếu để Chi hội phát triển lớn mạnh

Trước hết để Chi hội phát triển lớn mạnh được thì điều quan trọng cần lưu ý đó là:

 • Nguyên tắc làm việc trong hội Mẹ là phải có tính tập thể, đồng lòng và đồng chí chứ không mang tính cá nhân.
 • Ban Điều Hành hãy trực tiếp tham dự vào các công việc của hội Mẹ. Để cho một chi hội phát triển mạnh trước hết tất ta cần củng cố, mời gọi, kiện toàn lại Ban Điều Hành của từng Chi hội có mặt trong buổi họp hôm nay gồm 4 đơn vị: Thái Hà, Cửa Bắc, Nam Dư và Cổ Nhuế.

Những tồn tại của Chi hội Cửa Bắc

Chi hội Cửa Bắc đã nêu ra một số thực trạng còn tồn tại như:

 • Không có Thủ lãnh tốt, nên mặc dù đã thành lập được hơn 10 năm nhưng hội vẫn không phát triển được.
 • Trách nhiệm “làm cho thế giới biết đến Mẹ” của mỗi hội viên khi gia nhập vào hội chưa thực hiện được, các hội viên chưa nắm chắc được các lợi ích, tài liệu liên quan khi tham gia vào hội để có thể nói được cho người khác hiểu.

Các tồn tại và phương thức phát triển

Khác biệt của Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và các hội đoàn

Mỗi hội viên phải nói được sự khác biệt giữa Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp với những hội đoàn khác cụ thề cơ bản như:

 • Thứ nhất: Hội Mẹ hoạt động có những quy chế, lợi ích rõ ràng chứ không giống những hội đoàn khác. Hội mang tên chính xác là Hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp. Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp được dành cho muôn người từ già đến trẻ, từ những người hiểu biết đến những người bình thường, vùng cao lẫn vùng xuôi,..
 • Thứ hai: Có rất nhiều hội được thành lập nhưng hội Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp có một lợi thế là hội viên được lãnh các đặc ân lớn, những người trong hội làm Tuần Cửu Nhật được hưởng ơn Đại xá. Tất cả mọi thành phần không kể độ tuổi hay trình độ đều được tham gia vào hội chỉ cần đã được rửa tội và có trí khôn.
 • Thứ ba: Không phải hội nào cũng giống nhau, Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp có sự khác biệt so với những hội đoàn khác là hội của toàn cầu được châu phê bởi Đức Giáo Hoàng ngày 23/05/1871 và đã nâng lên thành Tổng hội ngày 31/03/1876  tính đến nay hội đã đi được quãng đường gần 200 năm cùng với những đặc ân cao trọng.

Vì vậy dưới những điểm khác biệt đã nêu lên Cha Gioan đã giúp chúng ta hiểu được phần nào về những ưu việt của hội. Ngoài ra Cha Gioan cũng nhấn mạnh đến việc mỗi người chúng ta phải nắm thật chắc được đặc ân, trách nhiệm, giáo luật của hội để không bị ảnh hưởng, lung lạc, bắt bẻ và gây khó dễ cho chúng ta được. Quan trọng hơn là để nói cho người khác hiểu và tham gia vào hội.

Tất cả giáo dân đều được tham gia vào các hội đoàn Giáo Hội lập ra không ai có quyền ngăn cản. Song hội đoàn đó để có thể hoạt động thì phải có quyền của các Cha xứ.

Bài đọc thêm: Giáo luật và đặc ân hội Mẹ Hằng Cứu Giúp miền Bắc

Các tồn tại và phương thức phát triển

Không ngừng khẩn cầu Mẹ

Tiếp nối các ý kiến mà Chi hội Cửa Bắc đã nêu ra thì ngay sau đó Chi hội Nam Dư cũng không ngại đưa ra các vấn đề mà Chi hội mình đang gặp phải. Chi hội Nam Dư là một trong những đơn vị có lịch sử lâu dài từ những ngày đầu, cùng khoảng thời gian với Chi Hội Thái Hà, nhưng dường như Chi hội Nam Dư có xu hướng bị thụt lùi.

Một trong những nguyên nhân khiến cho Chi hội Nam Dư bị thụt lùi, không phát triển thêm được bởi chúng ta chưa biết tin tưởng khẩn cầu chạy đến cùng Mẹ Hằng Cứu Giúp, mọi hoạt động chưa hướng chiều sâu còn mang hình thức.

Ngang qua những thực tế mà Chi hội Nam Dư đã nêu lên thì Cha Đặc trách cũng đưa ra những phương pháp khắc phục không thể thiếu:

 • Ban Điều Hành các Chi hội cũng cần lưu tâm duy trì các giờ khấn Đức Mẹ, nhất là ngày thứ 7 để tạo nên mối tương quan của các hội viên với Mẹ.
 • Không chỉ ghi danh các hội viên chỉ mang hình thức bên ngoài nhưng còn phải có tâm tình bên trong như duy trì các giờ kinh khấn Mẹ, cầu nguyện trước linh ảnh Mẹ, gặp những điều khó chạy đến khấn xin Mẹ, hay tĩnh tâm để trở về với Mẹ.

Các tồn tại và phương thức phát triển

Để làm Thế giới biết Mẹ ta phải làm gì?

Bổn phận tiếp theo đó là ra đi để làm cho thế giới biết đến Mẹ là Mẹ Hằng Cứu Giúp để mọi người cùng lãnh các đặc ân của hội. Và để mọi người biết đến Mẹ bằng cách nắm thật chắc luật, quy chế mà nói cho người khác. Tất cả các quy chế đó đều có in trong quyển Sách kinh chúng ta nên nghiên cứu và tìm hiểu.

Cha đặc trách mời gọi tất cả mọi người là hội viên có quyển sách kinh trong tay thì nên học thuộc 15 trang đầu để có thể tự tin trả lời các câu hỏi mà mỗi khi người khác thắc mắc về hội.

Khó khăn đến từ phía Cha xứ

Trong trường hợp mà cha xứ không đồng tình thành lập hội là vì những lý do như sau:

 • Một là: Cha xứ chưa hiểu hết về các đặc ân và các giáo luật của hội.
 • Hai là: Do Cha xứ muốn quản lý trong giáo xứ mà hội Mẹ Hằng Cứu Giúp lại do quyền của Hội Thánh cho nên cha xứ không có thẩm quyền điều hành.
 • Ba là: Cha xứ không có thiện cảm với hội vì Ban Điều Hành chưa có cầu nối ngoại giao và các thành viên trong hội chưa có các hoạt động dấn thân tích cực để cha xứ nhìn thấy sự thay đổi nơi mỗi hội viên trong môi trường mục vụ.
 • Bốn là: Cha xứ nghĩ rằng Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp là một hội đóng tiền tốn kém, vì bị nhầm lẫn với hội Ân Nhân và có quỹ Loan Báo Tin Mừng
 • Năm là: Cha xứ sợ giáo dân bị lôi kéo vào các Giáo phái 

Qua cuộc họp trên dưới sự đồng hành của Cha xứ và của quý Ban Điều Hành miền Bắc chắc hẳn Ban Điều Hành  của 4 Chi hội: Thái Hà, Cửa Bắc, Nam Dư và Cổ Nhuế có thể giúp Chi hội mình ngày một phát triển tốt hơn nữa dưới sự trợ giúp và chuyển cầu của Mẹ.

Nguyện xin Mẹ Maria Mẹ Hằng Cứu Giúp luôn đồng hành cùng tất cả các Chi hội trong những chặng đường khó khăn mà các chi hội gặp phải cùng ban thêm sức mạnh, lòng yêu mến, hăng say hơn nữa để cho các Chi hội ngày một lớn mạnh hơn.

Bài đọc thêm: Được ơn chữa lành nhờ Mẹ Hằng Cứu Giúp

Maria An Lành

Truyền thông Hội Mẹ Hằng Cứu Giúp và St.Alfonso

Bình luận
error: Content is protected !!